รับสมัครเงินสดเลย

ทำความรู้จักทุกเรื่องของเครดิตบูโร พร้อมวิธีเช็คเมื่อติดแบล็คลิสต์

เชื่อว่าหลายคนที่ต้องการทำธุรกรรม ขอสินเชื่อหรือสมัครบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด การมีเครดิตที่ดีคือสิ่งสำคัญมากและนั่นคือความสำคัญของเครดิตบูโร และในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าเครดิตบูโรคืออะไร ติดเครดิตบูโรหรือติดแบล็กลิสจะส่งผลยังไง เครดิตบูโรกี่ปีที่จะส่งผลต่อการทำธุรกรรมของเรา และมีวิธีไหนที่จะทำให้เราเช็คแบล็คลิสได้บ้าง เราจะมาดูกันครับ

เครดิตบูโรคืออะไร

เครดิตบูโร เป็นข้อมูลทางการเงินและการชำระหนี้ทุกอย่างของเราที่ถูกบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติรวบรวมไว้ มีทั้งข้อมูลที่เป็นส่วนของข้อมูลส่วนตัวเพื่อบ่งชี้ลูกค้าและข้อมูลสินเชื่อต่าง ๆ ที่เราทำการกู้ยืม รวมถึงบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดด้วย นอกจากนี้ยังรวมข้อมูลอื่นไว้ เช่น ประวัติการสมัครขอสินเชื่อ บัตรเครดิต เงินกู้ และพฤติกรรมทางการเงินอื่น ๆ 

เครดิตบูโรกี่ปี ติดแบล็คลิสกี่ปีถึงจะหมด

ข้อมูลที่บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือเครดิตบูโรเก็บไว้นั้นตามปกติจะถูกเก็บไว้ไม่เกิน 3 และ 5 ปี แต่หากเกิดมีประวัติการชำระหนี้ล่าช้าหรือการชำระหนี้ไม่ตรงเวลาขึ้นมาล่ะก็ ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเก็บไว้นานถึง 8 ปี เป็นสาเหตุให้เครดิตบูโรมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกรรม ขอสินเชื่อ หรือสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินในอนาคต ดังนั้นใครร็ตัวว่าทำการกู้ยืมเงินสินเชื่อหรือมีผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตอยู่ในมือล่ะก็ต้องชำระเงินให้ตรงเวลาเพื่อรักษาเครดิตที่ดีเอาไว้สำหรับการทำธุรกรรมในอนาคต

เช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหน

การเช็คเครดิตบูโรสามารถเช็คได้ที่จุดบริการเหล่านี้

  • อาคารกลาสเฮ้าส์ (ชั้นใต้ดิน) ซอยสุขุมวิท 25
  • จุดเชคเครดิตบูโรสถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง
  • ห้างเจ-อเวนิว ชั้น 4 สังเกตจุดบริกาจะอยู่ติดกับประกันสังคม
  • CITI BANK สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และสาขา Mega Bangna 
  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ อาคาร 2 ชั้น 2

นอกจากนี้ยังสามารถเช็คแบล็คลิสผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ดังนี้

  • Internet Banking ธนาคารกรุงไทยและธนาคารกรุงศรีอยุธยา สามารถเช็คแบล็คลิสได้โดยเลือกเมนูขอข้อมูลเครดิต จากนั้นจึงทำรายการตามระบบ เราจะได้รับข้อมูลเครดิตบูโรภายใน 7 วัน ค่าบริการ 100 บาท
  • Mobile Banking แอปพลิเคชั่นธนาคารกรุงไทยและธนาคารธนชาติ สามารถทำรายการและรอรับข้อมูลได้ภายใน 7 วันเช่นกัน ค่าบริการ 100 บาท


เครดิตบูโรเป็นข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงินของเรา ดังนั้นเมื่อต้องการขอสินเชื่อหรือสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินเครดิตบูโรจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้เราต้องมีวินัยทางการเงินเพื่อรักษาเครดิตบูโรของเราครับ

whatsapp

รีวิว

เพิ่มรีวิวอันแรก

เพิ่มรีวิวเลย